Khảo Sát Doanh Nghiệp Nhỏ 2018 Của
CPA Australia Asia Pacific

CPA Úc gần đây phát hành bản Khảo Sát Doanh Nghiệp Nhỏ lần 10, theo đó trong tình hình kinh tế nói chung, đặc biệt là độ tin tưởng vào doanh nghiệp nhỏ sụt giảm nhẹ trong năm 2018 so với năm 2017. Nguyên nhân chính cho việc này là sự gia tăng căng thẳng trong giao dịch thương mại toàn cầu, cụ thể là giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều khả năng sự suy giảm trong điều kiện kinh doanh và độ tin tưởng này sẽ tiếp tục trong năm 2019.

thông tin khảo sát

Bản khảo sát online được thực hiện với lựa chọn ngẫu nhiên một số lượng doanh nghiệp nhỏ (3,607 năm 2018) thuộc những nước sau: Úc, Trung Quốc lục địa, Hồng Kông, Indonesia (khảo sát lần đầu năm 2018), Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan (khảo sát lần đầu năm 2018) và Việt Nam.

Doanh nghiệp tham gia cần có người sở hữu, quản lý cấp cao (giám đốc, CEO, CFO, hay giám đốc điều hành) hay một kế toán đạt chuẩn cho doanh nghiệp có ít hơn 20 nhân viên.

kết quả

Mặc dù tình hình kinh doanh đi theo xu hướng hạ nhiệt năm 2018, một vài phân khúc trong một số quốc gia đã phát triển trong năm 2019. Bản khảo sát chỉ ra rằng những doanh nghiệp phát triển mạnh thường có những đặc điểm sau:

• mạnh dạn đầu tư vào công nghệ
• tập trung vào việc làm vừa lòng khách hàng
• dùng các kênh online để -
        a. giao tiếp và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm hơn
        b. cung cấp sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng

• liên tục đổi mới với những sản phẩm/dịch vụ mới và cải thiện quy trình hoạt động
• trau dồi kỹ năng quản lý và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Những yếu tố chính có sức ảnh hưởng nhiều nhất lên doanh nghiệp -
1) lòng tin của khách hàng - 39.8%
2) độ hài lòng của khách hàng – 33.4%
3) nhân viên tốt – 30%
4) quản lý chi tiêu – 26.6%
 
Điều thú vị là vị trí đứng đầu của4 yếu tố này không thay đổi trong vòng 3 năm qua.

Kết quả cho Việt nam

Bản khảo sát cho thấy nền kinh tế của Việt Nam, cụ thể là mảng doanh nghiệp nhỏ đang phát triển tốt. Hầu hết các doanh nghiệp khảo sát cho thấy tăng trưởng, lợi nhuận và sự lạc quan về tương lai.


Tác nhân chính cho dự đoán tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam là xuất khẩu, với 29.4% công ty được khảo sát dự tính doanh thu từ xuất khẩu tăng mạnh trong năm 2019. Kết quả này giảm nhiều so với năm 2017 (51.2% doanh nghiệp dự đoán xuất khẩu tăng mạnh). Sự sụt giảm này có thể là từ lo ngại về cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như những căng thẳng trên thị trường thương mại quốc tế.
 
Một tác nhân khác cho tăng trưởng tại Việt Nam là sự đổi mới mạnh mẽ - gần 34% doanh nghiệp cho biết họ sẽ đưa ra sản phẩm/dịch vụ mới hay cải thiện quy trình sản xuất trong năm 2019. Phong trào đổi mới này không chỉ có ảnh hưởng tức thời đến khả năng cạnh tranh của từng doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng lâu dài đến mảng doanh nghiệp nhỏ. Nền kinh tế nói chung cũng sẽ trở nên cạnh tranh và phát triển mạnh hơn trong tương lai.
 
Công nghệ dóng vai trò chính trong đổi mới và sự cạnh tranh trong mảng doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Đến 76% doanh nghiệp khảo sát nói rằng sự đầu tư của họ vào công nghệ trong năm 2018 đã mang lại lợi nhuận. Những kết quả này sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào công nghê, giúp mảng doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam phát triển và gia tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.


Phần lớn kinh phí đầu tư vào công nghệ đến từ nguồn lực bên ngoài. 78.4% doanh nghiệp khảo sát sử dụng đầu tư từ bên ngoài năm 2018 - tỷ lệ cao thứ 2 trong những thị trường được khảo sát. Tuy nhiên những doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư - 34% nói rằng khó/rất khó để tiếp cận được vốn đầu tư bên ngoài so với 28% doanh nghiệp không gặp khó khăn gì. 
 
Với mức độ sử dụng công nghệ và giao dịch online ngày càng nhiều, gần 66% doanh nghiệp Việt Nam tin rằng họ sẽ bị tấn công mạng trong năm 2019 - kết quả cao nhất trong các nước khảo sát. Những sự lo ngại này dẫn đến việc gia tăng cảnh giác trên mạng - các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đứng đầu trong bản khảo sát về việc bảo vệ an ninh mạng.  

Chính sách phát triển thanh toán điện tử của chính phủ Việt Nam cho các doanh nghiệp nhỏ đang được xúc tiến triển khai. Mặc dù tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến nhất, những hình thức thanh toán mới như MoMo đang dần trở nên thông dụng hơn và hầu hết các doanh nghiệp báo cáo thanh toán điện tử chiếm gần 10% tổng doanh thu của họ.

Với những kết quả khảo sát lạc quan cho thị trường Việt Nam, mảng doanh nghiệp nhỏ vẫn còn một số khó khăn. Hai rào cản tăng trưởng lớn nhất là sự gia tăng cạnh tranh và chi phí. Cho dù hai yếu tố này là kết quả phụ của một nền kinh tế phát triển năng động, doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam vẫn phải tập trung phát triển quản lý và đổi mới liên tục.

Tài liệu