Trang chủ » Blog » Bí Kíp Đánh Bóng Phong Cách Lãnh Đạo Cá Nhân

Bí Kíp Đánh Bóng Phong Cách Lãnh Đạo Cá Nhân

Phong cách lãnh đạo cá nhân

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu làm quản lý hay đã đạt được thành công đáng kể trong nhiều năm ở các vị trí quản lý trên nhiều lĩnh vực, bối cảnh công việc vẫn luôn thay đổi. Điều này có nghĩa là những kỹ năng hiệu quả ở hiện tại có thể không còn hoạt động tốt nữa chỉ trong vòng một năm.

Chính vì vậy, bạn hãy nên không ngừng cải thiện kỹ thuật quản lý và phong cách lãnh đạo cá nhân của mình. Bằng cách đó, bất kể điều gì xảy ra trong tương lai, bạn cũng sẽ có đủ kỹ năng và sự linh hoạt cần thiết để thích ứng tốt. Dưới đây là sáu cách để cải thiện phong cách quản lý của bạn, phù hợp cho cả quản lý kỳ cựu lẫn những “tấm chiếu mới”.

1. Trau dồi nhận thức về bản thân

Bước đầu tiên của hành trình là xác định xu hướng phong cách lãnh đạo của bạn. Dù rằng bạn có thể điều chỉnh phong cách phù hợp với từng tình huống cụ thể nhưng khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ tìm thấy một hoặc hai kiểu lãnh đạo mặc định mà bạn sử dụng trong các nhiệm vụ quản lý thông thường của mình.

Phong cách lãnh đạo cá nhân

Những nhân thức này sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn với các công việc hàng ngày và cả những thách thức không lường trước được trong tương lai. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định điều cần cải thiện và cách bạn có thể hoàn thiện phong cách quản lý của mình.

Thông thường, bạn có thể tìm được một vài gợi ý về Phong cách của bản thân qua các phản hồi từ cấp trên, đồng nghiệp, đối tác hoặc bạn bè của bạn. Thời kỳ làm việc online do đại dịch này cũng là cơ hội tốt để bạn quan sát phong cách lãnh đạo của mình. Hãy thử ghi lại video cuộc họp và xem lại để đánh giá hành vi lãnh đạo của bản thân.

2. Nâng cao trình độ để định hình phong cách lãnh đạo cá nhân

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện phong cách lãnh đạo của bạn là có được nhiều góc nhìn sâu sắc mới thông qua việc học thêm kiến thức hay đào sâu về kỹ năng hiện tại, chẳng hạn như lấy bằng thạc sĩ về quản lý. Giáo dục không những giúp bạn biết thêm về những xu hướng hiện nay trong giới kinh doanh và quản lý, mà còn đưa bạn vào một hoàn cảnh mới với những người mới từ đó bạn có thể học hỏi mọi thứ.

3. Thu thập thêm ý tưởng

Cấp dưới của bạn rất có thể cũng sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai. Điều đó có nghĩa là vô số ý tưởng lãnh đạo hay có thể đang tiềm ẩn ngay trong chính văn phòng của bạn. Một cách dễ dàng để cải thiện phong cách lãnh đạo là tìm kiếm những ý tưởng mới và tốt hơn về cách điều hành công việc từ nhóm mà bạn đang quản lý. Bên cạnh đó, hành động này còn giúp các thành viên vui vẻ hơn nhờ yêu cầu và sử dụng ý kiến đóng góp của họ.

4. Xem xét hệ giá trị của bản thân

Điều gì là quan trọng đối với bạn? Không chỉ ở nơi làm việc, mà trong cuộc sống của bạn nói chung? Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để bạn đặt ra các giá trị mà bản thân hướng tới. Từ đó, bạn sẽ đánh giá liệu cách làm việc và hiệu suất của bạn có phù hợp với hình tượng mà bạn đang hướng đến và những gì bạn hy vọng sẽ đạt được hay không. Khi xem xét các giá trị cốt lõi của mình, bạn hãy điều chỉnh phong cách lãnh đạo sao cho phù hợp hơn với chúng. 

5. Thay đổi cách giao tiếp

Phong cách lãnh đạo cá nhân

Ngay cả khi bạn tin rằng mình là một người giỏi giao tiếp, hãy thử thay đổi phương pháp và thực hành nó để xem liệu bạn có thể đạt được kết quả giao tiếp tốt hơn không. Ví dụ: nếu bạn đang họp với nhóm của mình mỗi tuần một lần để thảo luận về các dự án đang thực hiện, hãy thử gặp riêng từng thành viên trong nhóm hàng tuần trong vòng một tháng. Giảm lượng email bạn gửi cho nhân viên xuống chỉ còn một email mỗi ngày để xem liệu bạn có thể tăng hiệu quả giao tiếp của chính mình hay không. 

6. Tìm cho mình một mentor

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện phong cách lãnh đạo của bạn là nhờ người lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ làm cố vấn cho bạn, lý tưởng nhất là người không làm cùng công ty với bạn. Bởi vì họ đã thành công ở vị trí lãnh đạo (ít nhất là đối với bạn), họ có thể cung cấp hướng dẫn, phản hồi khách quan, ý kiến ​​đóng góp hữu ích và còn nhiều thứ hay ho hơn nữa để giúp bạn trở thành một nhà quản lý tốt hơn.

Cải thiện phong cách lãnh đạo không phải là điều bạn có thể làm trong một sớm một chiều, nhưng với sự tận tâm và nỗ lực, bạn chắc chắn có thể làm được – đặc biệt nếu bạn áp dụng sáu mẹo này vào thực tế.

Tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của bản thân tại Leadership Style hoặc ghé fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *