Trang chủ » Blog » Cạm Bẫy Của Sự Đồng Cảm Trong Quản Lý Và Lãnh Đạo

Cạm Bẫy Của Sự Đồng Cảm Trong Quản Lý Và Lãnh Đạo

Mặt trái của sự đồng cảm trong lãnh đạo và quản lý

Sự đồng cảm trong lãnh đạo đã trở thành yếu tố quan trọng để thu hút nhân viên, tạo động lực cho họ và duy trì một văn hóa làm việc tích cực trong môi trường làm việc hiện đại. Nhưng sự đồng cảm không phải là liều thuốc thần để có thể quản lý và lãnh đạo hiệu quả. Thay vào đó, nó chỉ là một trong nhiều công cụ có thể được sử dụng để tạo mối liên kết chặt chẽ với nhân viên – bởi vì khi các nhà lãnh đạo lắng nghe người của họ, lòng tin sẽ tăng lên và sự tin tưởng là điều mà mọi tổ chức đều mong muốn.

Ở bài viết trước, chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của sự đồng cảm trong lãnh đạo ở môi trường làm việc hiện đại . Tuy nhiên, giống như mọi kỹ thuật lãnh đạo khác, quá nhiều sự đồng cảm cũng có thể gây ra vấn đề. Lãnh đạo bằng sự đồng cảm có những ưu và khuyết điểm nhất định. Và không có cuộc thảo luận nào là hoàn chỉnh nếu không xem xét triệt các mặt của vấn đề. Sau đây là một số rủi ro nếu nhà lãnh đạo áp dụng sự đồng cảm sai cách:

Sự đồng cảm cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối

1. Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng

Cần rất nhiều nỗ lực để đặt bản thân vào hoàn cảnh của ai đó và thấu hiểu họ. Nhưng sau đó, bạn cũng dễ dàng bị cuốn theo nỗi đau của họ.

Mặc dù nhà lãnh đạo cần hiểu những gì nhân viên đang phải trải qua, nhưng họ không được để bản thân mắc kẹt trong các vấn đề của người khác. Vì vậy, không biết đâu là ranh giới của sự đồng cảm mang đến thách thức còn phức tạp hơn cho nhà quản lý. Họ bị nuốt chửng bởi các vấn đề của mọi người, dẫn đến lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Để không đồng cảm quá đà, các nhà lãnh đạo phải thiết lập ranh giới thích hợp giữa họ và nhân viên để có thể phân biệt giữa cảm xúc của chính họ và cảm xúc của người khác. Đồng thời, nhà lãnh đạo cũng cần phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc của bản thân và người khác

2. Quyết định thiếu chính xác

Ra quyết định là một nhiệm vụ chính của nhà quản lý. Và quá đồng cảm có nghĩa là phán đoán của nhà lãnh đạo sẽ bị che khuất bởi cảm xúc hơn là dữ liệu thực tế và logic.

Sự đồng cảm đôi khi dẫn dắt chúng ta đến với những quyết định sai trái, thiếu đạo đức. Nghiên cứu của Paul Bloom, giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto, khẳng định rằng sự đồng cảm là một trong những lý do chính dẫn đến sự bất bình đẳng và vô đạo đức. Chìm đắm vào vấn đề của một người khiến nhà lãnh đạo nhanh chóng bị lu mờ sự phán xét đạo đức và hành động theo thành kiến ​​và cảm xúc. Từ đó, họ sẽ ra các quyết định sai lầm có thể gây hại cho nhiều người khác chỉ vì lợi ích của một người.

3. Giảm sự đa dạng nhóm

Mặc dù sự đồng cảm giúp mọi người làm việc cùng nhau tốt hơn, nó có thể khiến chúng ta đi sai hướng, bỏ quên sự đa dạng của nhóm. Điều này là do chúng ta có xu hướng đồng nhất với những người có kinh nghiệm và nền tảng giống bản thân.

Tương tự, chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi sự đồng cảm khi xem xét các nhiệm vụ và vị trí công việc trong một công ty. Bạn đã chứng kiến ​​một nhà lãnh đạo dễ dàng lắng nghe những người giống mình hơn chưa? Trường hợp này thường xuyên xảy ra. Và một số nhà lãnh đạo hoàn toàn không nhận thức được sự thiên vị này của mình. Những thành kiến ​​vô thức xuất phát từ sự đồng cảm này có thể tác động đến tất cả những gì họ làm, từ tuyển dụng, giữ chân nhân viên đến đổi mới.  Điều này dẫn đến việc thiếu quan điểm đa dạng và thiếu đổi mới và sáng tạo trong tổ chức.

4. Nhân viên thiếu trách nhiệm hơn

Mọi người luôn cố gắng tận dụng sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và sự tốt bụng của họ. Những sẽ có một số nhân viên không trân trọng lòng tốt này của bạn hoặc tệ hơn là lợi dụng nó. Vì vậy, họ vượt qua ranh giới, luôn tỏ vẻ đáng thương và không bao giờ đáp lại sự giúp đỡ của bạn.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo đồng cảm thường giảm nhẹ hình phạt nếu nhân viên đang gặp khó khăn. Một số người vì vậy thường nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi việc chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Khi tư duy độc hại này kéo dài, nhân viên sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm với công việc của họ nhưng vẫn tiếp tục mong đợi sự thông cảm và lòng tốt từ người lãnh đạo.

Học cách cân bằng sự đồng cảm

Thể hiện sự đồng cảm thế nào cho đúng?

Dù sự đồng cảm có những mặt hạn chế, nhưng nó vẫn là một công cụ quý giá cho các nhà quản lý và lãnh đạo. Trau dồi kỹ năng thấu cảm và học cách sử dụng chúng một cách hợp lý cần đầu tư rất nhiều thời gian và sự nhẫn nại. Bằng cách khách quan và đề cao trách nhiệm, nhà lãnh đạo có thể tạo ra sự cân bằng trong sự đồng cảm và đạt được kết quả tích cực.

Tìm hiểu thêm về kỹ năng và phong cách lãnh đạo tại Leadership Style hoặc fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published.