Trang chủ » Blog » Chiến Lược Khen Thưởng Nhân Viên Hiệu Quả

Chiến Lược Khen Thưởng Nhân Viên Hiệu Quả

Chiến lược khen thưởng nhân viên

Mọi nhà quản lý đều biết, khen thưởng là phương pháp hiệu quả để thúc đẩy, giữ chân nhân viên. Khi những nỗ lực của nhân viên được công nhận, họ sẽ trở nên trung thành và năng suất hơn. Điều này có thể thúc đẩy hiệu suất và chất lượng làm việc chung của tổ chức.

Tuy nhiên khi nhắc đến khen thưởng, điều đầu tiên được nghĩ đến là các phần thưởng về tài chính. Đây không thực sự là một phương pháp hiệu quả để khen thưởng nhân viên. Theo nghiên cứu, dùng tiền làm phần thưởng thường làm giảm hiệu suất vì đó là động lực ngoại sinh. Thay vào đó, động lực mạnh mẽ nhất là động lực nội tại. Nghĩa là sự thích thú và hài lòng của cá nhân khi đạt được tiến bộ trong các mục tiêu có ý nghĩa. Đây là những động cơ thúc đẩy hiệu suất rất mạnh mẽ mà thường bị bỏ qua.

Phương pháp khen thưởng nhân viên hiệu quả

Theo phó giáo sư Ashley Whillan của Đại học Harvard, hầu hết các nhân viên ngày nay quan tấm đến động lực nội tại hơn. Họ muốn tận hưởng những gì họ làm và cảm thấy công việc của họ ý nghĩa, thay vì chỉ được thúc đẩy bằng vật chất. 

Xu hướng này làm cho việc xây dựng một chương trình khen thưởng hiệu quả trở thành thách thức đối với các nhà quản lý. Thấu hiểu thách thức này, EdCentral gợi ý các phương pháp cụ thể sau đây giúp nhà quản lý ghi nhận toàn diện và hiệu quả thành tích của nhân viên.

1. Đảm bảo nhân viên biết cách để đạt được phần thưởng

Một chương trình khen thưởng mơ hồ có thể khiến nhân viên thất vọng và trở nên hời hợt. Khi nhân viên không biết rõ lý do người khác được khen thưởng hoặc không biết mình cần làm gì để được thưởng, họ sẽ cảm thấy không công bằng hoặc bạn đang thiên vị. 

Khi thiết lập chương trình khen thưởng, tốt nhất bạn nên công bố và truyền đạt các tiêu chí đánh giá rõ ràng . Hãy vạch rõ quy trình khen thưởng và phần thưởng cụ thể (ví dụ, người ra quyết định là ai, nhân viên nào đủ điều kiện và sẽ nhận được gì). Nếu nhân viên hiểu rõ những gì họ đang làm sẽ được xem xét khen thưởng, nhiều khả năng họ sẽ tăng hiệu suất làm việc hơn. 

2. Gắn liền phần thưởng với tiêu chuẩn hiệu suất

Một quy tắc cơ bản khác là gắn liền phần thưởng và sự công nhận với hiệu suất của nhân viên. Hãy giúp nhân viên hiểu năng suất và hành vi của họ đóng góp như thế nào đến kết quả kinh doanh. Và khen thưởng dựa trên hiệu suất làm việc là một cách tuyệt vời để thể hiện mối liên hệ này.

Bạn cũng có thể khen thưởng và công nhận nhân viên dựa trên dữ liệu về kết quả công việc. Những dữ liệu này cho phép nhân viên và người quản lý có các cuộc thảo luận cởi mở, nhất quán về hiệu suất và tiến độ so với các mục tiêu đề ra. Điều này đảm bảo phần thưởng được trao một cách hợp lý, dựa trên dữ liệu khách quan.

3. Trao những phần thưởng độc đáo

Bên cạnh các phần thưởng về tài chính, bạn cũng có thể sáng tạo ra nhiều cách để khen thưởng nhân viên của mình. Hãy dựa trên văn hóa công ty và những mong muốn của nhân viên để tạo ra phần thưởng độc đáo của riêng phong bạn của bạn. Một số ý tưởng bạn có thể tham khảo:

  • Tổ chức buổi chào đón nồng nhiệt. Trang trí lối vào công ty để chào đón những nhân viên có thành tích xuất sắc. Ví dụ, bạn có thể đặt một bảng thông báo với mô tả ngắn gọn về thành tích của họ và để tất cả thành viên ghi những lời chúc mừng lên.
  • Tặng thẻ quà tặng cho bữa tối cùng gia đình. Điều này có thể giúp nhân viên ăn mừng thành công của họ với gia đình.
  • Thời gian nghỉ ngẫu nhiên. Gây bất ngờ cho nhân viên bằng cách gửi cho họ e-mail rằng họ được nghỉ hôm nay.
  • Tặng vé tham dự một sự kiện thể thao hoặc biểu diễn nghệ thuật.
  • Tài trợ cho một kỳ nghỉ cuối tuần. Nếu nhân viên thích đi du lịch, tài trợ cho một chuyến du lịch mini vào cuối tuần đến một điểm đến mà họ lựa chọn có thể là một cách hay.
  • Tặng phiếu quà tặng của thương hiệu yêu thích của họ. Đó có thể là cửa hàng thời trang hoặc đồ công nghệ mà họ mê mẩn.

4. Ghi nhận tất cả những thành tựu lớn nhỏ.

Ăn mừng những thành tựu lớn là điều hiển nhiên. Nhưng quá tập trung vào ánh sáng cuối đường hầm có thể làm nhân viên ngày càng mất động lực. Họ quên rằng mình đã đạt được những cột mốc nhỏ quan trọng giúp giành được chiến thắng lớn trong suốt chặng đường. 

Chương trình khen thưởng nên được phân cấp, chia nhỏ phần thưởng để bao trùm toàn bộ dự án. Nhờ đó, nhân viên sẽ cảm thấy được hỗ trợ và có động lực trên mỗi bước đường, giúp nâng cao năng suất làm việc.

5. Khen thưởng tinh thần đồng đội

Khen thưởng nhân viên theo nhóm

Khen thưởng cả nhóm có thể thúc đẩy nhân viên tăng cường tinh thần hợp tác. Điều này có thể nâng cao năng suất và thúc đẩy sự đổi mới ở nơi làm việc. Vì làm việc theo nhóm  tốn nhiều thời gian hơn và đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án tốt, nên phần thưởng cho nhóm phải đáng kể hơn phần thưởng cá nhân và phải đồng thời thưởng cho toàn bộ nhóm. Ví dụ: bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi hoặc ăn trưa cùng nhau khi nhóm của bạn mang lại thành tựu lớn cho công ty.

6. Khen thưởng cần cụ thể và cá nhân hóa

Công nhận thành tích của nhân viên một cách cụ thể và cá nhân hóa cho họ cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị. Vì nó chỉ rõ tầm quan trọng của những đóng góp của họ đối với công ty. Điều này cũng cho nhân viên thấy rằng công ty thực sự quan tâm đến họ. 

7. Đầu tư vào phát triển của cá nhân

Thưởng cho nhân viên bằng cách đầu tư vào tương lai của họ, đặc biệt là phát triển sự nghiệp, mang lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức. Bởi nhân viên càng có kỹ năng cao càng mang lại nhiều giá trị hơn. Dưới đây là một số cách để đầu tư vào sự phát triển nghề nghiệp và kỹ năng của nhân viên:

  • Tài trợ cho các chương trình giáo dục. Ví dụ: hoàn trả học phí cho các khóa học cấp chứng chỉ cho những người có thành tích cao.
  • Tạo cơ hội tham dự hội nghị. Một hội nghị có liên quan đến lĩnh vực công việc của nhân viên sẽ giúp ích cho họ về mặt chuyên môn.
  • Cho nhân viên tham gia một dự án yêu thích. Nếu nhân viên muốn khám phá lĩnh vực khác, hãy thử giao một dự án mà họ lựa chọn. Việc này cũng có thể thúc đẩy họ đóng góp hơn nữa vào thành công chung của tổ chức .
  • Tài trợ cho một lớp học theo sở thích. Cho nhân viên chọn một sở thích như nghệ thuật, âm nhạc hoặc làm gốm và chi trả cho một khóa học ngắn về sở thích đó.

Lưu ý cuối cùng

Một phương pháp khen thưởng hiệu quả có thể giúp nhà quản lý thúc đẩy năng suất của nhân viên và giảm tỷ lệ nghỉ việc. Tác giả nổi tiếng Maya Angelou có nói: “… mọi người sẽ quên những gì bạn nói, sẽ quên những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào.” Vì vậy, cho dù bạn dùng cách nào để khen thưởng nhân viên của mình, hãy thực sự cho họ cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị.

Tìm hiểu thêm về kỹ năng và phong cách lãnh đạo hiệu quả tại Leadership Style hoặc fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published.