Trang chủ » Blog » Đồng Cảm Là Kỹ Năng Lãnh Đạo Con Người Quan Trọng Nhất

Đồng Cảm Là Kỹ Năng Lãnh Đạo Con Người Quan Trọng Nhất

Đồng cảm vẫn luôn là một kỹ năng quan trọng đối với người lãnh đạo. Nhưng sau khi thế giới trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch, kỹ năng này đang nhận được mức độ quan tâm và ưu tiên hoàn toàn mới.  Theo nghiên cứu của Businessolver, 84% CEO tin rằng sự đồng cảm thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn. Thêm vào đó, 72% công nhân tin rằng sự đồng cảm ảnh hưởng đến động lực của nhân viên. Những số liệu này cho thấy rõ rằng sự đồng cảm đứng đầu danh sách những kỹ năng cần được người lãnh đạo chú trọng.

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng

Mọi người đang trải qua này càng nhiều loại căng thẳng và cuộc sống cũng như công việc của chúng ta đã bị đảo lộn. Sự đồng cảm, vì vậy, trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu toàn cầu của Qualtrics cho thấy 42% người lao động bị suy giảm sức khỏe tinh thần. Và nghiên cứu tại Đại học Georgetown cho thấy sức khỏe tinh thần kém tác động tiêu cực trên diện rộng đến môi trường làm việc. Nó làm giảm hiệu suất làm việc và tinh thần cộng tác, tăng tỷ lệ nghỉ việc.

Nhưng khi nhân viên đang trải qua những giai đoạn khó khăn, kiệt sức hoặc không thỏa mãn trong công việc, sự đồng cảm chính là liều thuốc giải độc hiệu quả. Qua đó nó góp phần mang lại những trải nghiệm tích cực cho các cá nhân và tập thể.

Kỹ năng đồng cảm tạo môi trường làm việc tích cực

1. Tạo kết nối

Tất nhiên là những người có mối quan hệ chặt chẽ sẽ làm việc cùng nhau tốt hơn. Bằng cách thấu hiểu, hỗ trợ nhân viên, các nhà lãnh đạo có thể xây dựng lòng tin và xây dựng mối quan hệ vững chắc hơn với họ. Ghi nhớ tên và sở thích của nhân viên cũng thể hiện bạn quan tâm đến họ và giúp củng cố mối quan hệ của bạn. Đây là cách đơn giản giúp thúc đẩy, tạo động lực cho nhân viên. 

Và sự đồng cảm là một yếu tố quan trọng trong việc gây dựng lòng tin. Nơi nào có mối quan hệ bền chặt và sự tin tưởng, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Do đó, sự đồng cảm và tin tưởng là yếu tố quan trọng để đảm bảo một môi trường làm việc tích cực, một đội nhóm mạnh mẽ.

2. Khuyến khích sự đổi mới

Khi nhân viên cảm thấy được hỗ trợ, họ trở nên sáng tạo và gắn bó hơn. Một nhà lãnh đạo đồng cảm cho nhân viên cả, giác được họ có tiếng nói trong nhóm. Nó cũng giúp nhân viên xóa bỏ nỗi sợ rằng mình sẽ bị phạt, bị phê bình khi gặp thất bại trong quá trình đổi mới. Điều này khuyến khích các thành viên nêu ý, đổi mới, tham gia và đón nhận những thử thách mới. 

3. Thúc đẩy tinh thần cộng tác

Các nhà lãnh đạo đồng cảm cũng giúp tạo ra bầu không khí hợp tác. Lãnh đạo đồng cảm kết hợp mong muốn hỗ trợ người khác vào quá trình làm việc cùng nhau. Khi bạn hiểu rõ các tình huống và trở ngại mà nhân viên có thể gặp phải, nhiều khả năng bạn sẽ muốn giúp họ tìm ra giải pháp. Khi sự đồng cảm được đưa vào quá trình ra quyết định, nó sẽ làm tăng sự hợp tác. Nhân viên sẽ thấy họ là một phần của tập thể, hỗ trợ lẫn nhau và cùng chung mục tiêu.

4. Tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn

Các nhà lãnh đạo đồng cảm dễ dàng nhận ra dấu hiệu làm việc quá sức ở nhân viên. Bạn chỉ cần dành vài phút mỗi tuần để kiểm tra và đánh giá cách các thành viên xử lý khối lượng công việc hiện tại. Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh khối lượng công việc cho nhân viên, tránh để họ kiệt sức và dẫn đến nghỉ việc.

Đồng thời, sự đồng cảm cũng hỗ trợ cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Khi nhân viên thấy người lãnh đạo thấu hiểu mình, họ sẽ có thể điều hướng các mục tiêu trong công việc và cuộc sống của họ tốt hơn. Nghĩa là, họ có thể giải quyết thành công các nghĩa vụ cá nhân, gia đình trong khi vẫn đạt thành tích tốt trong công việc. Mức độ căng thẳng nhờ đó sẽ giảm đi đáng kể.

5. Tối đa hóa hiệu suất

Một nhóm được dẫn dắt bởi người lãnh đạo có kỹ năng thấu cảm sẽ có tính tự giác cao. Khả năng giao tiếp và hỗ trợ lẫn nhau giúp nhân viên hiểu rõ hơn về những gì họ cần làm với tư cách là một nhóm để đạt được mục tiêu của mình. Một công ty có phong cách đồng cảm cung cấp một bầu không khí an toàn, tin tưởng và hỗ trợ. Nó cho phép nhân viên của mình tập trung vào nhiệm vụ và dự án của họ và làm việc một cách hiệu quả và năng suất nhất. 

Mẹo giúp bạn áp dụng lãnh đạo đồng cảm

Thực hiện phong cách lãnh đạo thấu cảm có thể giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả cho nhân viên. Ngay cả khi bạn đang học cách cải thiện kỹ năng thấu cảm, bạn vẫn có thể triển khai hiệu quả kỹ năng lãnh đạo thấu cảm bằng cách sử dụng các mẹo đơn giản sau. 

1. Hãy minh bạch

Cách duy nhất để bạn thực sự chiếm được lòng tin của nhân viên là phải minh bạch. Cố gắng hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa với mọi người dựa trên sự tin tưởng và minh bạch. Bạn không cần phải luôn luôn làm theo các đề xuất của họ. Nhưng bạn phải chứng minh rằng bạn hiểu các ý tưởng đó đến từ đâu. Đông thời cần cung cấp các lý do chính đáng sao bạn sẽ/không thực hiện đề xuất đó.

2. Làm gương

Là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của bạn là thúc đẩy các mối quan hệ đồng cảm trong nhóm. Bằng cách thể hiện sự cảm thông của bạn đối với nhân viên, bạn sẽ khuyến khích họ làm điều tương tự. Bạn cũng có thể thúc đẩy tinh thần đồng cảm bằng cách tổ chức hoạt động giúp gắn kết và xây dựng nhóm.

3. Chia sẻ về bản thân

Cân nhắc chia sẻ sở thích, kinh nghiệm, khó khăn của bạn với các thành viên trong nhóm. Bạn có thể trở nên gần gũi hơn và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình với họ qua những câu chuyện này. Sau đó, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn để chia sẻ những thông tin tương tự với bạn. Bạn cũng có thể nhân cơ hội này để đề xuất giải pháp cho các trở ngại hoặc cải thiện năng suất của họ.

Rèn luyện kỹ năng đồng cảm bằng cách khuyến khích chia sẻ

4. Khuyến khích giao tiếp cởi mở

Tạo điều kiện cho giao tiếp cởi mở, người lãnh đạo có nhiều cơ hội hơn để luyện tập kỹ năng đồng cảm. Khi nhân viên cảm thấy họ có thể cởi mở và bày tỏ cảm xúc của mình mà không bị phán xét, họ có nhiều khả năng thảo luận về những thứ như sức khỏe tinh thần, các cảm xúc và những khó khăn họ đang đối mặt. Từ đó nhà lãnh đạo có thể biết nhân viên cần được giúp đỡ và hỗ trợ như thế nào. 

5. Xem xét vấn đề dưới góc nhìn của nhân viên

Đôi khi việc hiểu được cảm xúc của người khác thực sự quá khó khăn. Nhất là khi bạn vừa làm quen với một nhóm mới và chưa có cơ hội để hình thành các mối quan hệ cá nhân cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có các cách để bạn tìm hiểu được nhân viên đang cảm thấy như thế nào. Một ví dụ là hãy đặt mình vào vị trí của nhân viên. Tự hỏi bản thân: Bạn sẽ cảm thấy thế nào trong một tình huống tương tự? Bạn sẽ làm gì? Bạn muốn hoặc mong đợi điều gì từ người quản lý của mình?

Sự đồng cảm đang và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mọi môi trường làm việc hiện đại. Khi người lãnh đạo thể hiện kỹ năng này, họ có thể tạo ra một văn hóa đồng cảm và thấu hiểu trong toàn bộ tổ chức. Rèn luyện kỹ năng thấu cảm là một sự đầu tư rất lớn về mặt thời gian và sự kiên nhẫn nhưng vô cùng xứng đáng. Vì vậy hãy bắt đầu phát triển bộ kỹ năng này ngay để lãnh đạo thành công!

Tìm hiểu thêm về kỹ năng và phong cách lãnh đạo bản thân tại Leadership Style hoặc fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published.