Trang chủ » Blog » La Bàn Tương Lai – Đón Đầu Xu Hướng Tuyển Dụng Thời Đại Mới

La Bàn Tương Lai – Đón Đầu Xu Hướng Tuyển Dụng Thời Đại Mới

la bàn tương lai

Trước khi tìm hiểu “La Bàn Tương Lai”, cùng tham khảo một vài thông tin thú vị về tuyển dụng nhé.

Theo Deloitte Access Economics, đến năm 2030, nghề nghiệp cần nhiều kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số công việc trên thế giới. Vì thế, để có thể thành công ở đại học và tiến xa trên con đường sự nghiệp. Ngoài việc xây dựng một nền tảng kiến thức thật vững chắc, các bạn học sinh sinh viên buộc phải trau dồi cả kỹ năng mềm.

La Bàn Tương Lai Giúp Bạn Định Hướng Nghề Nghiệp

1. Kỹ Năng Mềm Là Gì?

Soft skills hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như:

  • Kỹ năng sống, giao tiếp.
  • Khả năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm.
  • Kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Theo đó, kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng được dùng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

2. Tại Sao Kỹ Năng Mềm Quan Trọng?

Về các chỉ số

Cũng theo Deloitte Access Economics, số lượng công việc trong các ngành nghề cần kỹ năng mềm chuyên sâu dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với các ngành nghề không cần kỹ năng mềm.

Sự toàn cầu hoá và phát triển vượt bậc của công nghệ đã giảm rào cản để gia nhập một thị trường mới của các doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa là, sự cạnh tranh thật sự thường nằm ở chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Do đó, kỹ năng mềm là một phần thiết yếu của việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân khách hàng.

Nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm, các doanh nghiệp hiện nay vô cùng chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên cũng như là tìm kiếm các nhân tài nắm giữ được những kỹ năng mềm cần thiết.

La Bàn Tương Lai Giúp Bạn Định Hướng Nghề Nghiệp
Về tiềm năng trong tương lai:

Ước tính rằng các doanh nghiệp chi 4 tỷ đô la mỗi năm cho việc đào tạo này và 7 tỷ đô la khác mỗi năm để tuyển dụng nhân viên phù hợp.

Để đón đầu xu thế này, hầu hết các trường Đại học ở Việt Nam lẫn quốc tế đều đã bắt đầu nâng tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng mềm cho sinh viên. Trong chương trình đào tạo của bất cứ ngành nghề nào đều được lồng ghép ít nhất một lớp về kỹ năng mềm cho sinh viên.

Các lớp học cũng bắt đầu từ bỏ cách dạy học truyền thống, tạo điều kiện cho sinh viên tự học, tự phân tích và tìm hiểu, thảo luận nhóm và trình bày lại những kiến thức đã tìm hiểu được nhằm kích thích quá trình trau dồi kỹ năng mềm của học sinh.

3. La Bàn Tương Lai” là gì và có vai trò như thế nào?

Được phát triển dựa trên nền tảng kỹ năng mềm, “La Bàn Tương Lai” là suất trải nghiệm tiên tiến từ công ty công nghệ giáo dục EDCentral. Giúp học viên có thể khám phá được bản thân, nhằm xác định ngành nghề phù hợp trong tương lai, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng & ngành học đúng đắn nhất.

La Bàn Tương Lai Giúp Bạn đánh giá toàn diện kỹ năng mềm:

Trải nghiệm được xây dựng trong môi trường giả lập trên nền tảng máy tính danh tiếng từ Mỹ – CAPSIM. Học viên được đóng vai một nhân vật quen thuộc – Lớp phó – để tham gia tổ chức hội trại lớp. Học viên được thực tập phân tích thông tin, xử lý dữ kiện, đưa ra các quyết định thông qua tương tác thư điện tử (email). Dựa trên thao tác thực tế của học viên, hệ thống sẽ phân tích và đánh giá toàn diện các kỹ năng mềm của học viên theo tiêu chí quốc tế:

  • Thích ứng (Adaptability)
  • Làm việc nhóm (Teamwork)
  • Giao tiếp (Communication)
  • Kiến tạo (Initiating)
  • Lãnh đạo (Leading)
  • Kỹ năng sắp xếp – tổ chức (Organizing)
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving)

Phân tích & tư vấn chuyên sâu:

Hoàn tất trải nghiệm, hệ thống sẽ tự động cung cấp một bảng đánh giá kỹ năng cho mỗi học viên. Dựa theo đó, học viên sẽ có buổi tư vấn định hướng chuyên sâu cùng chuyên gia giáo dục của EDCentral, để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, so sánh với nhu cầu thực tế từ thị trường.

Từ đó giúp học viên có thể nhìn rõ hơn về con đường phía trước và có những quyết định đúng đắn. Thị trường lao động sẽ ngày càng cải tiến. Muốn bước chân vào con đường sự nghiệp một cách thật nhẹ nhàng, việc làm cần thiết nhất của các bạn học sinh sinh viên chính là xây dựng và hoàn thiện bộ kỹ năng mềm của bản thân, càng sớm càng tốt. Cùng với “La Bàn Tương Lai”, công ty EDCentral hy vọng có thể đồng hành cùng các bạn trên hành trình thú vị đó.

Tìm hiểu thêm về La Bàn Tương Lai tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *