Trang chủ » Blog » Chọn Ngành Học: Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng?

Chọn Ngành Học: Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng?

lựa chọn ngành học

Cả thế giới đang thay đổi tùng ngày từng giờ, các bạn trẻ lại mãi loay hoay trước vô vàn lựa chọn để rồi mất đến vài năm mới đi được trên con đường đúng dành cho mình

Theo một báo cáo gần đây của Đại học La Verne, California, khoảng một nửa số sinh viên năm nhất vào đại học mà không biết liệu chuyên ngành đang theo học có phù hợp với họ hay không. Ngoài ra, có tới 70% sẽ thay đổi chuyên ngành ít nhất một lần trong suốt chương trình học bốn năm của họ; đa số những sinh viên này thay đổi chuyên ngành ít nhất ba lần.

Ở Việt Nam, thực trạng này diễn ra vô cùng phổ biến, ở mức đáng báo động. Trong khi cả thế giới đang thay đổi tùng ngày từng giờ, các bạn trẻ lại mãi loay hoay trước vô vàn lựa chọn để rồi mất đến vài năm mới đi được trên con đường đúng dành cho mình.

Thực tế, việc xác định được con đường nghề nghiệp sớm sẽ giúp các bạn rút ngắn được lộ trình thăng tiến và phát triển bản thân trong tương lai. Nhưng làm thế nào để bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi về ngành học phù hợp với mình?

Nên Chọn Ngành Như Thế Nào?

Các Yếu Tố Chính Ảnh Hưởng Việc Chọn Ngành

Sở thích:

Có thể nói đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất khi chọn chuyên ngành nhưng, không phải lúc nào cũng dễ dàng để quyết định. Bạn phải thực sự quan tâm đến chủ đề bạn đang học. Nếu không, quá trình học tập có thể trở nên tồi tệ rất nhanh, chưa kể đến vấn đề có đủ động lực để hoàn thành nó hay không.

Sở thích cũng ảnh hưởng việc chọn ngành

Vì vậy, xem xét kỹ càng những gì bạn thích làm nhất là điều đầu tiên cần làm trong quá trình chọn ngành. Có rất nhiều ví dụ về những người biến sở thích của họ thành sự nghiệp thành công. Trong trường hợp bạn có thể nghĩ về nhiều hơn một lĩnh vực, bạn cần dành thời gian của mình, xem xét các yếu tố quyết định khác và ra quyết định.

Nhưng, nên nhớ rằng, thị hiếu và thế giới quan của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn cần phải hoàn toàn chắc chắn về đam mê của mình. Nếu ý tưởng nghiên cứu một chủ đề cụ thể không bắt đầu có vẻ nhàm chán và vô nghĩa sau một thời gian, thì có thể bạn đang đi đúng hướng.

Năng lực:

Năng lực cũng là yếu tố cốt lõi trong việc chọn ngành

Một yếu tố đáng lưu ý khác là khả năng của bạn có đủ để theo đuổi ngành hay không, đặc biệt là trong những lĩnh vực cần năng khiếu. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp khó khăn nhiều khi mở rộng kiến ​​thức của mình.Tuy nhiên, bạn cũng nên tính đến những môn học hoặc những thứ bạn không đặc biệt giỏi nhưng có đủ động lực để học chúng.Tại sao?Bởi vì bạn có thể phát hiện ra những tài năng mới, điều này sẽ phù hợp với kế hoạch tương lai của bạn hơn nhiều.

Khả năng tuyển dụng:

Xem xét đến những lựa chọn công việc trong tương lai sau khi tốt nghiệp hoặc liệu bạn có thể tìm được công việc nào không cũng là một việc nên làm. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cuối năm 2019 cả nước có khoảng 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Còn theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với chuyên môn được đào tạo. Vì vậy, trước khi quyết định hay thực hiện một nghiên cứu nhỏ và xem những ngành nào đang phát triển và những ngành nào đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi bởi vì nó không đặc biệt phổ biến. Chỉ cần biết rằng bạn phải sẵn sàng đối mặt với một số thách thức để trở nên thành công. Kiến thức này sẽ cho phép bạn có sự chuẩn bị trước, giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn sau này. Nên nhớ rằng, chỉ khi bạn đủ nhiệt huyết với một việc gì đó, cơ hội và thành công sẽ tự tìm đến bạn.

Cơ hội nghề nghiệp:

Như đã nói ở trên, các chuyên ngành khác nhau có thể cung cấp cho bạn các lựa chọn công việc khác nhau. Hiện nay cũng có một số công việc có thể phù hợp cho nhiều chuyên ngành. Và nếu bạn có một con đường sự nghiệp cụ thể trong đầu, điều này có thể giúp thu hẹp số lượng chuyên ngành bạn cần xem xét.

Nếu một vị trí công việc nào đó là thứ bạn muôn phấn đấu nhất, thì việc chọn một chuyên ngành dựa trên nó phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Ví dụ, để làm việc trong ngành kỹ thuật máy tính, chuyên ngành kỹ thuật hoặc khoa học máy tính sẽ được ưu tiên hơn;  hay nếu bạn muốn làm bác sĩ, bạn chắn chắn phải theo học ngành Y. Ngoài ra, nếu một chuyên ngành cấp cho bạn nhiều lựa chọn công việc, điều này có nghĩa là bạn có cơ hội thay đổi nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Giải Pháp Chọn Ngành Từ EDCentral

La Bàn Tương Lai là một sản phẩn của EDCentral, một phần mềm giả lập đến từ Mỹ. Hoàn tất trải nghiệm, hệ thống sẽ tự động cung cấp một bảng đánh giá kỹ năng cho mỗi học viên.

Dựa theo đó, học viên sẽ có buổi tư vấn định hướng chuyên sâu cùng chuyên gia giáo dục của EDCentral, để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, so sánh với nhu cầu thực tế từ thị trường, từ đó giúp học viên có thể nhìn rõ hơn về con đường phía trước và có những quyết định đúng đắn.

Cùng với “La Bàn Tương Lai”, công ty EDCentral hy vọng có thể đồng hành cùng các bạn trên hành trình thú vị đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.