Trang chủ » Blog » Trắc Nghiệm Tính Cách & Những Điều Cần Biết

Trắc Nghiệm Tính Cách & Những Điều Cần Biết

trắc nghiệm tính cách

Xu hướng làm các bài trắc nghiệm tính cách để xác định điểm mạnh, điểm yếu, đường hướng phát triển đang ngày càng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, có phải tất cả bài kiểm tra tính cách đều phù hợp?

Chọn ngành, nghề tương lai phù hợp với bản thân luôn là chủ đề nóng của tất cả các bạn học sinh và các bậc phụ huynh bởi quyết định này có thể ảnh hưởng đến chặng đường 4 năm đại học phía trước, thậm chí là nhiều hơn. Dù vậy vẫn có không ít các bạn vẫn còn mông lung về bản thân mình, không biết sở trường của mình là gì hay mình thích làm gì. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phương pháp trắc nghiệm hướng nghiệp (test tính cách) thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh chuẩn bị bước vào đại học.

Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện kiểm tra trắc nghiệm tính cách

1. Test tính cách là gì?

Bài kiểm tra tính cách hay test tính cách là một hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu người thực hiện lựa chọn câu trả lời phù hợp hoặc gần phù hợp nhất với bản thân để từ đó phân tích điểm mạnh, điểm yếu, khả năng, tính cách phù hợp công việc nào trong tương lai.

Không khó để bạn có thể trải nghiệm các bài test tính cách này. Trên mạng Internet có hàng trăm bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho bạn lựa chọn mà không mất một chi phí nào. Nổi tiếng nhất có thể kể đến như: trắc nghiệm tính cách MBTI, trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland…

2. Ưu điểm của bài test tính cách:

Xác định một phần tính cách của bạn:

Hầu hết các bài trắc nghiệm hướng nghiệm đều nhắm vào phân tích tính cách, vì vậy thông qua những câu trả lời được đưa ra, bạn sẽ được nhận về ngay kết quả nói lên những đặc điểm chính của bạn hiện tại. Nội dung của kết quả thường là những điểm mạnh điểm yếu, tiềm năng, giá trị bạn hướng đến và môi trường làm việc mong muốn. Ngoài ra còn có những gợi ý công việc cụ thể phù hợp với tính cách phân tích được.

Những bài trắc nghiệm này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân, rằng những hành động, cách xử lý tình huống hằng ngày của mình nói lên điều gì. Và có thể bạn sẽ nhận ra một vài tính cách hay khả năng tiềm ẩn mà trước đây bạn chưa nghĩ tới.

Gợi ý định hướng nghề nghiệp:

Đúng như tên gọi của nó, kết quả bài test sẽ đi kèm với một vài gợi ý về ngành nghề tương ứng với các đặc điểm tính cách của bạn, đôi khi còn xếp hạng theo thứ tự phù hợp với bạn nhất. Bạn có thể dựa trên kết quả đó để tìm hiểu kỹ hơn về các ngành được tư vấn và biết đâu sẽ phát hiện ra nghề nghiệp bạn cảm thấy hứng thú.

Với những bạn hoàn toàn mông lung và chưa biết mình thích ngành  gì, không thích gì thì trắc nghiệm hướng nghiệp có thể xem như bước khởi đầu khá hữu ích để bạn bắt tay vào tìm kiếm hướng đi phù hợp với bản thân.

3. Nhược điểm của bài test tính cách:

Độ chính xác và tin cậy không cao:

Theo thống kê của đài BBC, trên thị trường hiện nay đang có khoảng hơn 2500 loại bài kiểm tra tính cách dễ dàng được tìm thấy trên mạng và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên không phải bài test nào cũng chất lượng và đáng tin cậy.

Ngoài ra, hầu hết kết quả của các bài trắc nghiệm hướng nghiệp đều chia tính cách con người thành các nhóm, điều này không phản ánh chính xác thực tế. Bởi tính cách của tất cả mọi người đều nằm trong khoảng giữa các nhóm được chia, chỉ là mức độ của tính cách này nhiều hay ít hơn mức độ tính cách kia.

Thông thường, khi làm những dạng trắc nghiệm tính cách, rất dễ để có thể đoán được câu trả lời nào sẽ cho kết quả ra sao. Vì vậy các bạn học sinh sẽ có xu hướng chọn đáp án theo hình mẫu lý tưởng của mình để cho ra được kết quả như mình mong muốn mà đến bản thân các bạn cũng không ý thức được điều đó. Ngoài ra, kết quả của bài test còn phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái tâm lí lúc làm bài của người tham gia, dẫn đến tình trạng kết quả không nhất quán giữa các lần kiểm tra khác nhau.

Có thể làm giới hạn khả năng của bạn:

Như đã nói ở trên, trắc nghiệm hướng nghiệp đều chia con người thành các nhóm tính cách khác nhau, ví dụ như bài trắc nghiệm MBTI chia chúng ta thành 16 loại tính cách hay bài test Holland chia thành 6 nhóm tính cách đại diện cho 6 loại ngành nghề. Nhưng trên thực tế, tính cách và khả năng của con người là vô hạn, không thể chỉ dừng lại ở mức vài kiểu tính cách nhất định.

Bên cạnh đó, việc đặt ai đó vào một nhóm tính cách nhất định sẽ tạo ra một “chiếc hộp” vô hình, ngăn cản người đó bước ra khỏi vòng an toàn của mình để trải nghiệm cái mới. Ví dụ việc bạn được định nghĩa là một người hướng nội sẽ là tấm khiên ngăn bạn cởi mở giao lưu với mọi người xung quanh; hay kết quả bài test chỉ ra bạn hợp với công việc nghiên cứu, kỹ thuật vậy là bạn gạt bỏ đi những cơ hội được thử sức trong lĩnh vực nghệ thuật…

4. Giải pháp tiên tiến thời đại mới – test kỹ năng

Theo Deloitte Access Economics, đến năm 2030, nghề nghiệp cần nhiều kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số công việc trên thế giới. Các doanh nghiệp hiện nay vô cùng chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên cũng như là tìm kiếm các nhân tài nắm giữ được những kỹ năng mềm cần thiết. Ước tính rằng các doanh nghiệp chi 4 tỷ đô la mỗi năm cho việc đào tạo này và 7 tỷ đô la khác mỗi năm để tuyển dụng nhân viên phù hợp.

Kiểm tra tính cách thế nào

Chính vì thế, dạng test kỹ năng ngày càng trở nên cấp thiết. Không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiếm đúng nhân tài mà còn giúp người đi làm, các bạn học sinh sinh viên hiểu rõ về mức độ thành thạo kỹ năng của bản thân, từ đó có phương hướng phát triển phù hợp nhất.

5. Trắc Nghiệm Tính Cách Cho Các Bạn Trẻ Cùng La Bàn Tương Lai

Được phát triển dựa trên nền tảng kỹ năng mềm, “La Bàn Tương Lai” là suất trải nghiệm tiên tiến từ công ty công nghệ giáo dục EDCentral; giúp học viên có thể khám phá được bản thân, nhằm xác định ngành nghề phù hợp trong tương lai, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng & ngành học đúng đắn nhất.

Hoặc các bạn học sinh & sinh viên vẫn còn có các thắc mắc liên quan định hướng nghề nghiệp. Đừng ngại liên hệ với EDCentral qua fanpage EDCentral nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.