Trang chủ » Blog » Phong Cách Lãnh Đạo Laissez-faire – Áp Dụng Thế Nào Cho Đúng?

Phong Cách Lãnh Đạo Laissez-faire – Áp Dụng Thế Nào Cho Đúng?

Phong cách lãnh đạo Laissez-faire

Dù là một trong ba Phong cách Lãnh đạo cơ bản nhưng Laissez-faire thường bị xem là phương pháp lãnh đạo kém hiệu quả nhất. Lười biếng, không quan tâm và thiếu trách nhiệm là một số từ thường được gắn với các nhà lãnh đạo theo phong cách này. 

Nhưng thực tế là Phong cách lãnh đạo Laissez-faire không tệ như mọi người vẫn nghĩ, miễn là chúng ta biết cách áp dụng nó sao cho phù hợp.

1. Chân dung một nhà lãnh đạo Laissez-faire

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về phong cách lãnh đạo này. Laissez-faire là một từ tiếng Pháp, dịch sang tiếng Anh là “leave alone”. Cụm từ này ngụ ý để mọi thứ diễn ra mà không có bất kỳ sự can thiệp nào. Do đó, một nhà lãnh đạo theo kiểu Laissez-faire sẽ là người sử dụng cách trao quyền để quản lý và dẫn dắt cấp dưới.

Phong cách lãnh đạo Laissez-faire

Một lý do chính khiến một số nhà lãnh đạo áp dụng phong cách lãnh đạo này là họ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của cấp dưới. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy các nhà lãnh đạo Laissez-faire quản lý vi mô hoặc nhúng tay quá nhiều vào các hoạt động của cấp dưới. Thay vào đó, họ giúp mọi người đạt được mục tiêu bằng cách khuyến khích tận dụng các kỹ năng, nguồn lực sẵn có và khuyến khích sự đổi mới.

Vậy làm sao để lãnh đạo theo phương pháp Laissez-faire một cách hiệu quả nhất?

2. Trở thành một nhà lãnh đạo Laissez-faire hiệu quả

Lãnh đạo Laissez-faire phù hợp với môi trường sáng tạo ví dụ như các digital marketing agency, v.v. Tuy nhiên, bạn cần phải áp dụng những lưu ý sau để phong cách này có thể phát huy hết thế mạnh của nó.

Tập hợp những tài năng phù hợp lại với nhau:

Một nhà lãnh đạo Laissez-faire nên có con mắt tinh tường để phát hiện ra các tài năng và sử dụng họ để xây dựng một nhóm với những kỹ năng bổ sung cho nhau. Điều này thường khó thực hiện và do đó, đòi hỏi kinh nghiệm vô cùng sâu sắc. Bạn nên hiểu rõ các mục tiêu của tổ chức và loại tài năng cần thiết để thực hiện các mục tiêu đó. Các thành viên phải có tài năng, kinh nghiệm, có thể làm việc cùng nhau và cam kết giúp tổ chức đạt được mục tiêu. Điều này cho phép người lãnh đạo lùi lại một bước và thực hiện vai trò của nhà lãnh đạo Laissez-faire, đảm bảo nhóm có chính xác những gì họ cần để hoàn thành công việc.

Trên thực tế, có thể mất rất nhiều thời gian để tìm đúng người cũng như để bạn biết chắc rằng họ là người phù hợp. Xây dựng được một nhóm ổn định bao gồm những cá nhân phù hợp đôi khi có thể mất nhiều năm.

Biết cách thu thập và sử dụng hiệu quả các nguồn lực:

Một phần quan trọng trong vai trò của nhà lãnh đạo Laissez-faire là có thể cung cấp cho nhóm chính xác những gì họ cần. Vì vậy, người lãnh đạo phải rất tháo vát. Một số mẹo để tăng cường sự tháo vát bao gồm:

  • Networking – Xây dựng một mạng lưới rộng lớn gồm những người có sức ảnh hưởng. Việc bạn có thể nhấc điện thoại lên và gọi cho ai đó để giúp tìm kiếm các nguồn lực cần thiết sẽ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đấy. Vì bạn sẽ không tham gia nhiều vào hoạt động hàng ngày của nhóm, bạn nên sử dụng thời gian đó để tham gia các sự kiện kết nối và xây dựng một mạng lưới mối quan hệ rộng lớn.
  • Giải quyết vấn đề – Cần có kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ để xác định cách tốt nhất để cung cấp cho nhóm những gì họ cần.
  • Đàm phán – Có được các nguồn lực phù hợp đôi khi yêu cầu bạn phải đàm phán để có được các điều khoản tốt nhất. Một nhà lãnh đạo Laissez-faire với kỹ năng đàm phán mạnh mẽ sẽ rất có lợi thế.
Phong cách lãnh đạo Laissez-faire

Đừng quản lý quá sát sao:

Bạn nên thư giãn và cho phép nhóm của bạn đủ sự tự do mà họ cần để sáng tạo. Chắc chắn, bạn sẽ bị đổ lỗi nếu có bất cứ điều gì không hay xảy ra. Đó là một trong những nhược điểm của việc trở thành một nhà lãnh đạo theo kiểu Laissez-faire. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thoải mái cho phép nhóm của mình làm những gì họ cần làm, thì khả năng cao là phong cách này không phù hợp với bạn.

Như bạn đã thấy ở trên, phong cách lãnh đạo theo kiểu Laissez-faire đòi hỏi ở cấp dưới của bạn nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Do đó, bạn sẽ cần phải cân nhắc xem việc áp dụng phương pháp lãnh đạo này có phải là một lựa chọn tốt cho bạn hay không. EDCentral gợi ý là bạn nên sử dụng một phương pháp mang tính thực hành nhiều hơn khi các thành viên trong nhóm chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi nhóm đã có thêm trải nghiệm và nhận thức rõ được nhiệm vụ của họ, bạn có thể dần chuyển hướng sang phong cách Laissez-faire.

Tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của bản thân tại Leadership Style hoặc ghé fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *