Trang chủ » Blog » Cách Quản Lý Các Kiểu Nhân Viên Gây Khó Chịu

Cách Quản Lý Các Kiểu Nhân Viên Gây Khó Chịu

Cách quản lý các kiểu nhân viên gây phiền phức

Làm lãnh đạo đã không hề dễ dàng, nhưng một số nhân viên lại khiến nhiệm vụ này càng thêm khó khăn. Làm sao để đối phó với những người dù làm tốt công việc nhưng cũng gây khó chịu cho cả bạn và các thành viên khác? Tim Eisenhauer, đồng sáng lập công ty Axero Solutions, có một số gợi ý thiết thực về cách quản lý các kiểu nhân viên này.

Dưới đây là danh sách 5 kiểu tính cách gây phiền phức phổ biến nhất và cách thúc đẩy nhân viên cải thiện hành vi của mình.

1. Buôn chuyện

nhân viên buôn chuyện

Eisenhauer cho biết: “Ước tính cứ 5 nhân viên văn phòng thì có khoảng một người thích buôn chuyện. Nhân viên văn phòng dành tới ba giờ mỗi tuần để nghe và bàn luận những câu chuyện phiếm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy một số nhân viên luôn có mặt trong các cuộc thảo luận này và thường là người khởi xướng.” Ông lưu ý: “Những nhân viên này luôn biết  – hoặc nghĩ rằng mình biết – tất cả những gì đang xảy ra ở công ty. Họ không ngại bày tỏ ý kiến ​​của mình cũng như tìm hiểu ý kiến ​​của người khác.

Bạn không thể loại bỏ hoặc thậm chí giảm bớt lượng tin đồn ở nơi làm việc của mình. Cố gắng cấm việc buôn chuyện sẽ chỉ dẫn đến thái độ chống đối. Bên cạnh đó, bạn không nhất thiết phải loại bỏ nó. Thực tế, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp đã được chứng minh là giúp cải thiện năng suất, sự hợp tác và sự hài lòng của nhân viên . 

Cách quản lý thông minh hơn là sử dụng các câu chuyện phiếm như một công cụ để khuyến khích tất cả nhân viên làm việc tốt hơn. Eisenhauer chia sẻ: “Là một nhà quản lý, hãy chấp nhận rằng nhân viên sẽ đồn thổi về bạn. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của bạn đối với họ. Hãy tận dụng sức mạnh này. Thể hiện những hành vi mà bạn muốn thấy trong công ty của mình. Hãy làm gương cho nhân viên, công khai – minh bạch và xây dựng lòng tin.” Nhân viên của bạn càng quan sát và nhận xét về bạn, thì họ càng có nhiều khả năng làm theo sự dẫn dắt của bạn.

2. Luôn cáu giận

Có những người không ngần ngại lớn tiếng và thể hiện sự tức giận lên đồng nghiệp chỉ để thỏa mãn cảm xúc của mình. Đây có lẽ là một trong số nhân viên khó khăn nhất mà bạn phải đối phó. Eisenhauer lưu ý: “Sự bực bội của những người khác thường bắt nguồn từ sự không hài lòng trong công việc. Nhưng kiểu người này thường gắt gỏng vô cớ và có tính cách khó hiểu.”

quản lý nhân viên luôn cáu giận

Đối mặt với kiểu người này có thể khiến bạn gắt gỏng theo. Nhưng đừng vì thế mà né tránh dấu hiệu tiêu cực này. Eisenhauer khuyên rằng: “Chiến lược xử lý tốt nhất là sử dụng lòng tốt. Hãy khen ngợi khi họ làm tốt công việc và đừng để sự tiêu cực của họ ảnh hưởng đến bạn ”.

Đồng thời, hãy cố gắng tìm ra lý do cho sự bực bội của họ. Hãy hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp công việc của họ dễ dàng và thú vị hơn. Eisenhauer lưu ý: “Điều quan trọng là giao tiếp và lắng nghe. Hãy đảm bảo rằng họ cảm thấy được lắng nghe và những đóng góp của họ được ghi nhận ”.

3. Quá năng nổ

Ở vị trí lãnh đạo, bạn có thể không hiểu tại sao một người quá năng nổ lại là vấn đề. Họ vượt lên trên những gì được yêu cầu và rõ ràng quan tâm đến việc thành công . Họ đề xuất những ý tưởng lớn , tự giác hoàn thành trước công việc và  luôn vượt ngoài mong đợi. Nếu giao cho họ một nhiệm vụ, bạn không cần phải băn khoăn liệu nó có được hoàn thành tốt hay không. Tuy nhiên, những người này thường thiếu kiên nhẫn. Họ không hoạt động tốt trong những tình huống phải tuân thủ nghiêm ngặt các mệnh lệnh. Và họ có thể gây ra sự ghen tị và phẫn nộ cho những nhân viên kém năng động hơn. 

“Hãy quản lý họ với tư cách là một người ủng hộ và một mentor,” Eisenhauer khuyên. “Hãy giao cho họ các dự án, nhưng đừng nhúng tay vào công việc của họ quá nhiều. Kiểm tra thường xuyên, nhưng không phải để chỉ định họ cần làm như thế nào. Và hãy đảm bảo rằng bạn không đổ hết lời khen ngợi vào nhân viên này mà bỏ quên những người khác.”

4. Nịnh bợ

Những người này không quan tâm rằng phải làm việc tốt hơn hoặc nhiều hơn những nhân viên khác. Thay vào đó, họ cố gắng nói điều vừa tai sếp và làm thân với những nhân vật có thẩm quyền. Điều thú vị là những nhân viên này có thể không nhận ra rằng họ đang nịnhbợ.

Nhân viên có đặc điểm này thường thiếu cảm giác an toàn. Sự thiếu tự tin vào khả năng của bản thân khiến họ phải cố gắng bù đắp bằng những hành vi xu nịnh. Eisenhauer nói: “Là một nhà quản lý, đừng để bị cuốn vào hành vi và lời nói của họ. Hãy lịch sự, nhưng đừng thể hiện thái độ hài lòng với dự xu nịnh đó. Bám sát sự thật và cố gắng ngăn cản hành vi của họ một cách tinh tế. Khi bạn khen thưởng họ, hãy đảm bảo rằng nó dựa trên thành tích thực tế. “

5. Lười biếng

Các nhà quản lý đều ghét làm việc với những người lười biếng. Họ không hoàn thành công việc của mình, hoặc trễ deadline, và kết quả công việc chỉ đạt mức tối thiểu nhất. Eisenhauer lưu ý thêm: “Những người này tìm mọi cơ hội để đùn đẩy việc. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc của họ cho các hoạt động không liên quan đến công việc.”

Hãy thử một số biện pháp đơn giản giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của một người lười biếng. Eisenhauer nói: “Thường những gì họ cần là sự quan tâm và quản lý nhiều hơn. Cùng họ đặt mục tiêu trong công việc. Đảm bảo rằng những mục tiêu này hấp dẫn về mặt cảm xúc. Nghĩa là chúng liên quan đến sở thích và thế mạnh của họ.”

Lưu ý rằng sự nhàm chán và ít thử thách có thể biến mọi người thành kẻ lười biếng. Vì vậy, hãy giao cho họ một nhiệm vụ mớ, hoặc khó, nằm ngoài vùng an toàn của họ . Và bạn có thể phát hiện ra rằng nhân viên này thực ra không lười biếng như bạn nghĩ.

Bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần học cách đối phó với các kiểu nhân viên tiêu cực này. Điều quan trọng là phải có kỹ năng và phong cách lãnh đạo vừa vững chắc vừa linh hoạt để phù hợp với tính cách của từng nhân viên.

Tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của bản thân tại Leadership Style hoặc fanpage của EDCentral.

Leave a Reply

Your email address will not be published.